Chú chó cưng của bạn có một bộ lông xinh xắn nhưng không được cắt tỉa kỹ càng. Và bạn cũng không có đủ điều kiện để đem bé cưng đến các Pet Spa thường xuyên. Đừng lo lắng, qua bài viết này thì Pet Kingdom tin rằng bạn sẽ tự mình cắt tỉa lông bé cưng tại nhà.

Lông chó

Trước khi bắt đầu cắt tỉa thì chúng ta nên tìm hiểu rõ bộ lông chó cảnh nhà bạn thuộc loại nào để chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Thường thì các giống chó sẽ thuộc 4 kiểu lông sau:

Lông thô – Coarse Hair: Những chú chó có bộ lông thô như: chó Welsh Corgi hoặc chó Lạp Xưởng Daschund. Là loại lông cứng và ngắn nên việc cắt tỉa bằng kéo sẽ không phù hợp lắm. Vì thế nên chọn tông đơ đối với chó lông thô.

Lông xoăn – Curly Hair: Nhắc đến lông xoăn thì sẽ liên tưởng ngay đến chó Poodle hoặc chó Cooker Spaniel. Đối với dòng chó lông xoăn thì chúng ta phải dùng kéo cắt tỉa ở một số chỗ nhất định thì mới có một kiểu tạo hình đẹp.

Lông ngắn – Short Hair: Lông ngắn điển hình ở các giống chó chiến như: Pitbull, Great Dane hay Doberman. Đối với giống chó này thì không cần nhiều cắt tỉa. Ngoại trừ những con có lông dài hơn tầm trung.

Lông dài – Long Hair: Các loại chó tiêu biểu như chó Yorkshire, chó Nhật hay chó Bắc Kinh. Cần chú ý với những giống chó có bộ lông siêu dài như chó Maltese, bạn nên để lông chúng dài hơn 4 cm. Nếu cắt quá sát thì lông chúng sẽ xoăn cộng rối.

Những đồ dùng cần thiết để cắt tỉa lông chó

Bộ kéo cắt tỉa

Bộ kéo cắt tỉa

Là dụng cụ tất yếu cần thiết cho chủ thú cưng. Bạn đừng nên suy nghĩ rằng một cây kéo bình thường ở chợ là có thể cắt tỉa cho bé cưng được. Lông chó rậm rạp và dày đặc hơn tóc người rất nhiều lần. Mỗi cây kéo trong bộ kéo đều có những tác dụng riêng. Và chúng được sử dụng để cắt tỉa các bộ phận khác nhau trên cơ thể chó.

Bộ kéo thường gồm 3 loại sau đây:

Kéo thẳng: được dùng để cắt các đường lông cơ bản.

Kéo cong: để làm các lớp lông tròn đi, giúp bộ lông chó trông mềm mại và tự nhiên hơn. Thí dụ: Nếu muốn cắt theo kiểu tròn tròn cho khuôn mặt bé cưng thì kéo cong là sự lựa chọn tuyệt nhất.

Kéo răng cưa: được dùng để cắt tỉa mỏng những nơi lông dày.

Máy tông đơ

Tiếp theo là chiếc tông đơ. Cũng là một vật rất quan trọng đối với việc cắt tỉa lông chó. Hiện nay có 2 loại tông đơ trên thị trường: loại có dây và không dây. So sánh thì loại không dây được đánh giá an toàn hơn với thú cưng. Và đó cũng là dụng cụ phù hợp với người mới vì thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng. Trong lúc cắt tỉa cũng thay đổi hướng cạo dễ dàng mà không phải tốn công chỉnh dây như loại tông đơ có dây.

Chiếc tông đơ có khả năng giúp chúng ta xử lý gọn những chỗ lông dày rậm mà cây kéo không làm được. Với tốc độ cạo nhanh chóng và an toàn, máy tông đơ sẽ là lựa chọn phù hợp cho bé cưng vào những ngày nóng nực.

Lược chải lông

Lược chải lông

Bạn nên tiến hành chải và loại bỏ lông rối trước khi cắt tỉa lông. Cho nên những chiếc lược chải lông là cần thiết có trong nhà bạn. Hiện tại có khá nhiều loại lược chải lông với đủ kiểu dáng trên thị trường. Lông chú chó thuộc loại lông gì? Hãy xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn dụng cụ thích hợp.

Một số vật dụng cần thiết khác

Chúng ta cũng nên cần chuẩn bị một số vật dụng khác để quá trình tắm rửa sau khi tiến hành cắt tỉa lông được thuận tiện hơn

Máy sấy lông: máy sấy có công suất lớn giúp lông khô nhanh hơn.

Bộ kìm cắt móng: Bộ cắt móng giúp móng chúng gọn hơn, bớt sắc hơn. Phòng trường hợp chúng giãy giụa mạnh sẽ không làm thương đến bạn.

Sữa tắm: Dọn sạch bụi bẩn bám trên lông và gỡ rối nhũng chùm lông dính với nhau. Giúp việc cắt tỉa dễ dàng hơn.

Quy trình cắt tỉa lông chó

Cắt tỉa lông chó

Bước 1: Chải mượt lông

Trước khi bắt đầu cắt thì ta nên chải kỹ càng từng khu vực trên thân chó để bỏ đi lông rụng. Và gỡ rối đi các chỗ lông bết dính nhau để thuận lợi cho việc cắt tỉa. Việc chải lông trước giúp xác định được nơi nào không bằng phẳng và độ dài sợi lông của chó.

Khi chải thì bạn nên chải xuôi theo chiều lông mọc. Nghĩa là từ đầu xuống đuôi, từ vai xuống chân. Nhất định không được chải ngược hướng vì rất dễ khiến lông bị rối thêm. Hãy chải cho đến lúc lông mượt là được. Nếu trong giai đoạn chó thay lông thì nên chải 4-6 lần.

Bước 2: Cắt tỉa lông chó ở phần thân

Đây là khu vực đầu tiên cần được dọn trong quá trình cắt tỉa. Bạn nên thực hiện theo thứ tự từ cổ, lưng tới ngực rồi bụng và cuối cùng là đuôi. Cẩn thận tỉa mỏng những chỗ lông dày rậm (thường là ở cổ và lưng) bằng cây kéo chuyên dụng. Khi cắt thì nên có một cây lược phù hợp hỗ trợ sẽ giúp lông chó cắt tỉa được đều hơn.

Nếu dùng tông đơ thì hãy hướng đầu cạo theo chiều lông mọc. Chuyển động tông đơ thật nhẹ để tránh làm chó sợ hãi vì một số loại sẽ có tạp âm rất ồn.

Bước 3: Cắt tỉa lông chó nơi quanh mặt

Đối với loài chó chó bộ lông rậm như: chó Nhật, Poodle hay chó Bắc Kinh thì việc cắt tỉa gọn gàng lông ở vùng mặt là việc cần thiết. Nếu các sợi lông quanh vùng mắt quá dài thì sẽ khiến tầm nhìn thú cưng giảm mạnh và khiến chúng khó chịu. Đôi lúc lông hướng vào trong mắt và gây ra vết rách làm hại tới giác mạc. Bạn cần một chiếc kéo nhỏ rồi cắt tỉa thật nhẹ nhàng. Tuyệt đối không được dùng tông đơ để cắt tỉa lông ở khuôn mặt cún. Vì xác suất gây nguy hiểm cho cún rất cao

Bước 4: Cắt tỉa lông chó chỗ chân

Vùng lông ở giữa các ngón chân cũng cần được tỉa lại gọn gàng. Nếu lông chân dài quá mức và chạm đất có khả năng làm chậm việc di chuyển của chú chó. Chúng ta có thể sử dụng kéo nhỏ cắt gọn chỗ lông đó sao cho lông không chạm được tới đất.

Bước 5: Tắm rửa sạch sẽ cho thú cưng

Tắm rửa sạch sẽ cho thú cưng

Tiếp theo là bước cuối cùng. Tắm rửa cho chó cưng để bỏ đi những sợi lông rụng còn sót lại sau khi cắt. Với những loài chó lông dài, xoăn như: chó săn Afghanistan, Yorkshire, Poodle hay Maltese thì dùng dầu xả hay dầu dưỡng ẩm để làm lông mềm. Ngược lại đối với các giống chó lông thô, cứng hoặc ngắn như: Corgi, Pitbull thì không cần dùng những vật này.

Khi tắm xong thì bạn nên dùng máy sấy khô cơ thể của cún cưng. Có thể vừa sấy vừa phối hợp dùng lược để chải lông nhằm tạo kiểu dáng. Hãy cẩn thận sấy khô kỹ lưỡng những chỗ ngóc ngách như tai, kẽ chân, nách chân, vì ở trong môi trường có độ ẩm cao, những ký sinh trùng, ghẻ, nấm, … có thể dễ dàng phát triển.

Một số điều cần chú ý khi cắt tỉa lông chó tại nhà

Cắt tỉa tạo hình chó

Cắt tỉa thật từ tốn và nhẹ nhàng. Đừng cầm kéo hoặc tông đơ ở góc dốc vì có thể làm tổn thương đến da chó.

Nếu bạn không bảo đảm được mình cầm kéo hay tông đơ theo đúng cách thì nên lấy một cái lược đặt giữa da và kéo nhằm tạo một rào cản an toàn.

Phòng trường hợp thú cưng không hợp tác, hãy sử dụng thức ăn khoái khẩu để dụ nó đứng yên. Ít nhất là đến khi ta xong việc cắt tỉa.

Bạn nên chọn vị trí đứng phía sau chó trong khi cắt. Không nên để chúng nhìn thấy lưỡi kéo vì sẽ tạo cảm giác sợ hãi, lo lắng cho nó. Bất kỳ chú chó nào cũng rất nhạy cảm với các thứ sắc nhọn như kéo, dao, … trước mắt chúng.

Nếu lo lắng mình sẽ làm hỏng bộ lông chúng, hoặc làm chú chó cưng sợ hãi hay bị tổn thương thì tốt nhất là bạn nên đưa chó đến các petshop, spa thú cưng để được chăm sóc kỹ lưỡng nhé!